Home » Thị trường Nhà ở Bán ở Việt Nam

Thị trường Nhà ở Bán ở Việt Nam

Thị trường Nhà ở Bán ở Việt Nam

Trong năm 2011, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng GDP 5,89%, thấp hơn không nhiều so với chỉ tiêu 6% của Chính phủ. Chính phủ đã gặt hái được một số kết quả tốt trong duy trì tăng trưởng kinh tế trong khi cùng lúc nỗ lực kiềm chế lạm phát. Chính phủ đã có vài động thái phản ứng trước sự leo thang lạm phát trong nửa đầu 2011 và sự can thiệp vào chính sách tiền tệ đã tiết chế lạm phát thành công trong nửa sau 2011. Trước đây, sự kém hiệu quả trong lĩnh vực ngân hàng và tăng trưởng tín dụng cao đã góp phần làm tăng lạm phát.

Trong Quý 4, những dấu hiệu đầu tiên của tái cấu trúc lĩnh vực ngân hàng đã được chứng kiến với sự hợp nhất của ba ngân hàng SCB, Đệ Nhất và Tín Nghĩa. Kỳ vọng rằng nhiều hoạt động tái cấu trúc hơn sẽ được thấy trong năm 2012, trong lĩnh vực ngânn hàng lẫn các doanh nghiệp niêm yết trrên sàn chứng khoán.

Lạm phát cuối năm dừng ở mức dưới 20%, cao hơn mức mà các nhà phân tích cho là không bền vững. Lạm phát tháng 12 tăng 18,13% so với cùng kỳ năm trước; riêng lạm phát cả năm tăng trung bình 18,58% so với năm 2010.

Doanh số bán lẻ hàngg hóa và dịch vụ sau khi loại bỏ yếu tố lạm phát tăng ở mức chậm 4,7%, nhấn mạnh rằng những điều kiện khó kkhăn mà các doanh nghiệp đang đương đầu sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2012.

Sự mở cửa thông hầm Thủ Thiêm là một cú hích quan trọng của một dự án hạ tầng trong dài hạn. Thành tích này cho thấy sự khả thi đối với phát triển cơ sở hạ tầng, và đây chỉ là một trong những dự án hạ tầng lớn được triển khai từ nay cho đến năm 2020. Hầm Thủ Thiêm đã tất yếu góp phần vào sự phát triển của thành phố, và cũng là một trường hợp điển hình của sự phát triển hạ tầng cấp quốc gia mà chính nó sẽ mang lại nhiều khích lệ hơn cho các nhà đầu tư đến đầu tư tại TP.HCM.

Thị trường Nhà ở Bán thu hút sự chú ý trong suốt Quý 4 vừa qua vì doanh số bán cho thấy những khó khăn của chủ đầu tư cũng như sự phức tạp trong việc tiếp cận nguồn vốn. Sự kiện một số chủ đầu tư bất ngờ giảm giá vào đầu quý đã gây ra nhiều bàn tán. Trong đó, một số vụ lúc đầu được xem là chiêu thức tiếp thị hơn là giảm giá thực sự, nhưng sự kiện này đã đặt dấu chấm hỏi về khả năng thanh toán và nhu cầu của thị trường. Mới đây là dự án Hoàng Anh Thanh Bình đang rất nổi ở Hồ Chí Minh.

Ưu đãi dưới nhiều hình thức khác nhau tiếp tục thúc đẩy giao dịch tại hầu hết các dự án khi mà chủ đầu tư ttiếp tục tìm cách duy trì dòng tiền mặt bằng cách huy động tiền trả trước từ người mua. Nhiều khoản chiết khấu sẽ chỉ được đưa ra vào thời điểm thương lượng, do đó giá thực tế có khả năng sẽ thấp hơn so với giá chào bán được báo cáo.

Do gặp khó khăn về nguồn tiền mặt, các chủ đầu tư căn hộ chung cư buộc phải thay đổi chiến lược bao gồm cho thuê hay chuyển một số khối chung cư sang căn hộ dịch vụ cho thuê. Điều này được thể hiện qua việc ký kết trong Quý 4 giữa Chủ đầu tư dự án Diamond Island và Tập đoàn quản lý căn hộ dịch vụ cho thuê The Ascott Limited.

Hoàng Anh Thanh Bình – Dự án căn hộ chung cư quận 7
Dự án Hoàng Anh Thanh Bình – Căn hộ chung cư cao cấp quận 7

Vì người mua cũng đang đối mặt với các khó khăn về tài chính, phân khúc căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục gặp phải những bất lợi trong việc đạt doanh số bán. Do các nhà đầu cơ rút lui, nhu cầu trên thị trường chủ yếu từ những người mua để ở – những người chỉ có thể chấp nhận các sản phẩm có mức giá bình dân.

Nhu cầu mua để ở trước đây tập trung vào căn hộ cao cấp giờ dần chuyển sang nhà ở gắn liền với đất. Giá cả của loại hình nhà ở này ngày càng cạnh tranh, trong khi người mua để ở ưa chuộng loại hình đất vì thường kèm theo không gian sống rộng rãi hơn.

Trả lời