Home » Kinh nghiệm khi chọn mua một máy in

Kinh nghiệm khi chọn mua một máy in

Kinh nghiệm khi chọn mua một máy in

Kinh nghiệm khi chọn mua một máy in

Điều đầu tiên bạn cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng từ đó chọn ra loại máy phù hợp để tránh phải bỏ ra một số tiền lãng phí và có thể sử dụng được tối đa hiệu suất sử dụng. Sẽ là rất lãng phí nếu như bạn mua một chiếc máy in mầu trong khi hầu hết thời gian sử dụng lại là in văn bản đen trắng.Chính vì thế hãy mua máy in đen trắng nếu bạn cần in đen trắng và mua máy in màu nếu cần in màu

Tiếp theo bạn nên tìm hiểu các loại máy in hiện có.Hiện nay có 3 loại máy in đó là máy in kim ,in phun ,và máy in laser. Tuy nhiên hiện nay máy in kim rất ít được sử dụng chỉ dùng để in ấn hóa đơn chứng từ cần 2 liên là chủ yếu, phổ biến trên thị trường vẫn là in lazer và in phun vì chúng đều có những ưu nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng nên bạn sẽ cần phải cân nhắc xem loại máy nào sẽ phù hợp cho công việc của mình.Sau đây là những đặc điểm 2 loại máy in thông dụng bạn có thể so sánh:

Máy in phun Máy in lazer
-Đa số các máy in phun thường là các máy in màu.-Máy in phun rất phổ biến bởi chúng có khá nhiều mẫu mã,với giá rẻ bạn đã có thể sở hữu một máy in màu. -Có thể in được trên nhiều chất liệu: giấy thường, giấy ảnh và thậm chí là vải.Nhược điểm: .. -Máy in phun thường hoạt động rất chậm và chất lượng bản in thì không ổn địnhBạn phải in thường xuyên nếu không muốn hư đầu phun

-Giá đầu phun khá đắt tương đương với khi bạn mua máy mới. nên thành mỗi bản in tương đối cao

-Vì sử dụng mực nước nên dể hư hỏng và  dễ gây bẩn trang in 

Kết luận: Nếu bạn cần in nhiều và thường xuyên các loại tranh ảnh thì máy in phun là sự lựa chọn sáng suốt

(Hiện nay máy in phun có thể lắp thêm bộ tiếp mực ngoài giúp bạn bảo quản đầu phun được lâu hơn và bạn có thể tự mình đổ mực máy in khi hết mực nhằm giảm chi phí cho bạn)

-Phần lớn là máy in đen trắng-Tốc độ hoạt động nhanh và giá thành mỗi bản in tương đối thấp.-Sử dụng loại mực khô nên bạn có thể không sử dụng máy in laser trong nhiều tháng mà chất lượng bản in vẫn không thay đổi.-Sau khi hết mực bạn có thể bơm mực máy in lại với giá thành rẻ-Sử dụng mực bôt nên quá trình bảo quản dể dàng hơn-Nếu là lazer màu giá cả rất  đắt

Nhược điểm:Chỉ in được trên vật liệu chịu nhiệt vì nó đi qua giàn sấy làm khô mực

Kết luận: Nếu nhu cầu của bạn là in văn bản đen trắng thì sẽ khó có loại máy in nào có thể đánh bại được máy in laser

 

Khi mua máy in bạn cần hiểu rỏ thông số kỷ thuật của chúng để chọn máy in phù hợp cho mình như bạn muốn in nhanh hay chậm,in hai mặt,in qua mạng…vv. Các thông  số đó là:

    Độ phân giải DPI

 DPI (Dots-Per-Inch) biểu thị số điểm mà máy in có thể in ra trên mỗi một inch vuông. DPI càng cao thì bản in của bạn sẽ càng sắc nét.

 Đối với các loại máy in, chỉ số DPI vào khoảng 150 là đủ để in ra những bản in bình thường như danh sách hàng hóa hay giá tiền. Cao hơn một chút là 300 DPI giúp bạn có thể in được những hình ảnh lô gô hay văn bản sắc nét hơn. Hầu hết những máy in phun chất lượng thấp có DPI dao động từ khoảng 300-600 DPI trong khi những loại máy in phun cao cấp hơn có thể cho đến 1000 DPI.

Máy in laser và có thể cho độ DPI từ khoảng 600 đến 2000 DPI. Dẫu vậy nếu nhu cầu của bạn chỉ là in văn bản đơn giản thì bạn cũng không cần phải quan tâm quá nhiều tới thông số này làm gì vì đa số các loại máy in cũng có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu đó.

Tốc độ in

 Tốc độ in của máy in được thể hiện bằng thông số PPP (Pages-Per-Minute) là số trang in được trong mỗi phút, đôi khi bạn sẽ bắt gặp thông số CPP (Characters-Per-Minute) biểu thị cho số lượng kí tự mà máy in có thể in được trong một phút.

Máy in đa chức năng

  Là máy in ngoài chức năng là in ấn thông thường ra bạn còn có thể sử dụng nó để photo hay scan hoặc làm nhiều việc khác tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Ưu điểm của loại máy này là chúng tiết kiệm không gian và đa năng nhưng nhược điểm là chúng ít khi có một chức năng nào hoạt động xuất sắc, do nhà sản xuất đã cố nhồi nhét nhiều tính năng vào một thiết bị, chưa kể đến việc bạn sẽ gây ra sự lãng phí nếu không sử dụng hết các chức năng.

Duplexing

 Đây là một thuật ngữ miêu tả chiếc máy in có khả năng in hai mặt giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian khi in mà không phải cho lại giấy vào khay để in.

 Kết nối của máy in

 Trước đây các loại máy in thường chỉ sử dụng hai cổng giao tiếp là parallel và serial tuy nhiên thì hiện nay dễ dàng bắt gặp các loại máy in có giao tiếp USB rất phổ biến, cổng kết nối mạng để in qua mạng. Máy in có kết nối Wi-Fi 

 Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ mình mong có thể giúp được bạn khi bạn đang muốn trang bị cho mình một chiếc máy in.

nap muc may in

Mình còn nhận nạp mực cho máy in tại đây: https://seoquangcao.com/dang-tin/chuyen-bom-muc-may-in-tai-nha-nap-muc-may-in-tan-noi-gia-re-hcm/

Trả lời