Home » Học DJ dễ hay khó

Học DJ dễ hay khó

HYPER DJ – HỌC DJ DỄ HAY KHÓ

Để bắt đầu học DJ bạn nên biết những điều sau:

Cơ bản về DJing.

Nếu bạn có hứng thú với việc học DJ , hay chỉ tò mò muốn biết thực t��� thì một DJ làm gì với những nút bấm , núm và “fader “ đằng sau những chiếc bàn DJ , hãy tiếp tục theo dõi bài viết này . Bài viết này giải thích những kĩ thuật cơ bản trong công việc DJing và tác dụng của mỗi một thành phần trong cấu trúc cơ bản của DJ. Đọc tới phần cuối cùng , bạn sẽ có đủ kiến thức để tự khám phá nó.

Chúng ta hãy nhanh chóng làm sáng tỏ xem thực sự thì DJ làm gì và không làm gì !

Một DJ chơi các bản nhạc của họ theo một trình tự , bằng cách đánh dấu(cue) và trộn chúng lại với nhau(mix) . Một quan niệm sai lầm đáng ngạc nhiên thường thấy là họ nghĩ:  “DJ tạo ra âm nhạc trực tiếp để họ chơi trong suốt quá trình – mà trên thực tế là họ dành cả một thời gian dai để thực hiện các bài nhạc trong các phòng thu với một loạt các nhạc cụ thông thường , nhạc cụ điện tử , mẫu âm thanh(samples) và các trang thiết bị kĩ thuật khác . Một vài DJ chơi “live” – như là một band nhạc rock thường làm , nhưng làm điều đấy phụ thuộc hoàn toàn vào một cơ cấu khác , cho nên về cơ bản thì nó khác biệt với DJing.

Kỹ năng chính của một DJ

Việc trộn một bản nhạc với bản nhạc tiếp theo c�� thể chia làm 4 bước :

  1. Beatmatching ( hay như ở VN gọi là fix tempo ) – nếu cần thiết
  2. Chọn bài nhạc tiếp theo – sắp xếp thứ tự
  3. Đếm nhịp và ấn nút “play”
  4. Cân bằng (equalizing)
  5. Khớp tốc độ (Beatmatching)

Hoc DJ de hay kho

Tốc độ của một bản nhạc được thể hiện bằng s��� BPM ( beat-per-minute = ��� số nhịp m���i phút” ) , và hầu như mỗi b���n nhạc đều có một tốc độ không thay đổi xuyên suốt từ đầu tới cuối . Mỗi một thể loại thì thường có m�������t BPM riêng – Ví dụ Deep house khoảng 120bpm , techno nhanh hơn ở 130bpm và drum ‘n’ bass lên tới tận 170bpm.

Việc tăng hoặc giảm tốc độ của các bài nhạc sử dụng các cần điều khiển tốc độ trên bàn , để cho BPM của mỗi một bài nhạc khớp lại với nhau , chúng ta gọi đó là “beatmatching”. Vậy tại sao phải làm như thế ? Khi 2 bài bài nhạc đồng thời được chỉnh khớp nhịp (beat) với nhau , tất cả tiếng kicks, hats, snares và ô nhịp (bars) hòa hợp lại với nhau , bao quanh là giai điệu . Nếu chúng chỉ cần hơi lệch nhau , bản mix sẽ trở thành một đống h���������������������������������n đ�����n c���c kì khó chịu với sự rối loạn của giai điệu.

Beatmatching là không cần thiết khi không thể nào tìm đư���c điểm chung của các bài nhạc. Câu trả lời cho các bạn là nhanh chóng chuyển bài (sử dụng crossfader) , hoặc là điều chỉnh lại âm lượng . Th��ng thường, động tác trộn bài nhanh như vậy xảy ra khi phải trộn hai bài có tempo r���t khác nhau.

  1. Chọn bài (Track selection)

Hoc DJ o Ha Noi

Việc đầu tiên của một DJ là chơi những bản nhạc thật hay  và khi chọn bài tiếp theo phải dựa vào bối cảnh – chọn đúng bài cho đúng thời điểm .

Bỏ qua thị hiếu , thì những yếu tố khi chọn bài đều mang tính khoa học . Việc mix những bài hát có tông(key) hợp lí và hài hòa sẽ tạo dấu ấn cho người nghe.

Có rất nhi�������������u điều cần ngh�� tới khi s���p x���p các bài nhạc lại với nhau.

(Còn Tiếp)…

 Bạn có th��� tham khảo những khóa h���c DJ chuyên nghiệp t���i HYPER DJ theo ��ịa chỉ: www.hyperdj.vn/khoa-hoc

Liên hệ

  • Cơ sở chính: Hà Nội
  • Đ/c: 149 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội

Hotline:

  • (24/24)
  • (9h-19h)

Nguồn: http://hyperdj.vn/hyper-dj-hoc-dj-de-hay-kho/