BPM của 1 bài nhạc là điều quan trọng của một bài hát giúp ta hiểu được bài nhạc sẽ nghe như thế nào và được cảm nh��̣n ra sao. Nếu như ai mới học dj chưa biết thì BPM –  Beats per minute nghĩa là số beat (nhịp) tr��n 1 phút. Nói cách khác, đây cũng là Tempo, Bài nhạc có số BPM cao nghi��a là có Tempo nhanh và ngược lại, BPM thấp tương ứng với Tempo chậm.

Phần lớn các thê���� loại nhạc trong EDM đều tương ứng với 1 khoảng BPM nh��́t định, Lưu ý rằng: đây chỉ là 1 hướng dẫn tổng quát. Các nghệ sỹ thì luôn tìm cách đê�� thúc quá trình truyền tải của bài nhạc và đôi khi lại đẩy nó vượt qua giới hạn BPM của bài nhạc đó. Đây sẽ là 1 bài hướng dẫn khá hay giúp bạn học được về BPM của cái thể loại nhạc Dance.

80BPM

Với mức BPM thấp như thế này nghĩa là bạn đang nghe các thể loại như: Ambient, Electronica hay là Drum and Bass(DnB). Nói chung thì hầu hết các thể loại na��y nghe sẽ thoải mái hơn các thể loại có mức BPM cao, ngoài trừ với Drum and Bass. DnB là 1 thể loại tràn đầy năng lượng với các đoạn rớt nhanh, cái mà khiến bạn phải tập trung vào bài nhạc. Aphex Twins được mệnh danh là Vua của Nhạc Ambient bởi giai điệu thoải mái với những lời hát của họ. Với Electronica được tạo bởi những âm thanh lạ, các giai điệu với tiếng trống khá nặng, tất cả những thứ này các bạn mới học dj còn có thể được tìm thấy ở nhạc Flume.

90-110 BPM

Tăng BPM lên 1 chút bạn sẽ đi vào vùng của nhạc Hip Hop và Chill Out. Chill Out khá là giống với Ambient nhưng thể loại này có nhiều nhịp và giai điệu mạnh hơn. NightMare On Wax là bậc thầy của loại nhạc Chill Out bởi nhịp điệu đơn giản nhưng mang lại cảm xúc dễ chịu, thoải mái. Hip Hop thì có nhiều beat hơn kết hợp với giai điệu của nhạc cụ. Có những bản nhạc nổi tiếng và dễ nhận thấy của RL Grime và bộ sưu tập nhạc điện tử WeDidit.

115-125 BPM

Ở mức BPM trung bình này bạn sẽ tìm thâ��y các thể loại nhạc Electro-Pop đến Disco hayNu-DiscoEmpire of Sun, Daft Punk, MGMT đây là những ban nhạc chơi thể loại này. Danh mục BPM này thì hơi thiên hướng v���������� Pop���� va������������ đ��y ai học dj chắc sẽ tìm thấy được cấu trúc truyền thống của các bài nhạc bởi vì nó chú trọng vào việc viết bài hát hơn là việc tạo cảm hứng nhảy.

125-130 BPM

House, Electro-house, Progressive-house và Deep-house đều nằm trong khoảng BPM này. Các thể loại này có thiên hướng là nhạc Dance và mỗi bài có thời lượng từ 4-7 phút, đôi khi còn dài hơn. Tiếng của bộ gõ không nổi bật như Bass trong thể loại này và thường có các kiểu rớt nhạc khá là hoành tráng (Epic).  Hardwell chính là ví dụ hoàn hảo nhất về người nghệ sỹ trong các thể loại thuộc mức BPM này.

135-145 BPM

Tempo nhanh hơn, Mức BPM cao sẽ được gắn với Trance, Dubstep, Hard house, Hardstyle và Trap. Các thể loại này có những phong cách khác nhau nhưng lại cùng 1 tốc độ. Trance là 1 ví dụ, Trance có những Phrase giai điệu lặp đi lă��p lại và tiếng trống ���kick” luôn dùng để bắt đầu 1 khổ nhạc. Đối v��́i Dubstep thì có xu hướng đảo phách giai điệu và bóp méo tiếng trống. Dasik là 1 nghệ sy�� đã trải nghiệm ra nhiều thể loại khác nhau nhưng các yếu tố của Dubstep luôn hiện hữu trong bài nhạc của anh.

Bạn có thể tham khảo những khóa học DJ chuyên nghiệp tại HYPER DJ theo địa chỉ: www.hyperdj.vn/khoa-hoc

Liên hệ

  • Cơ sở chính: Hà Nội
  • Đ/c: 149 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội

Hotline:

  • 0979 39 3333 (24/24)
  • 0466 543 888 (9h-19h)